วันพุธที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2552

น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส Primrose oil




น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรสคืออะไร
พริม โรส (Primrose) มีถิ่นกำเนิดอยู่ในลาตินอเมริกา เป็นพืชในเขตหนาว ลำต้นสูง มีดอกสีเหลืองกลีบบาง ลักษณะของดอกจะเป็นก้านและดอกจะมีลักษณะแผ่กว้าง ในฝักของดอกพริมโรส (Primrose) จะมีเมล็ดสีน้ำตาล และมีน้ำมันชนิดหนึ่ง ซึ่งเรียกว่า น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส ออยส์ (Evening Primrose Oil) อยู่ในเมล็ด ซึ่งน้ำมันดังกล่าวนี้มีสารประกอบสำคัญ คือ กรดไขมันจำเป็นไม่อิ่มตัว (Essential Fatty Acid) ที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ ชนิดโอเมก้า 6 ได้แก่ กรดไลโนเลอิก (Linoleic - LA) และกรดแกมมาไลโนเลนิก (Gamma Linolenic acid – GLA) ซึ่งทำหน้าที่เป็นองค์ประกอบหลักของเยื่อหุ้มเซลล์ (Cell membrane) มีคุณสมบัติในการป้องกันการสูญเสียน้ำของเซลล์ผิวหนัง ผิวจึงคงความชุ่มชื่น สดใส เปล่งปลั่ง และมีน้ำมีนวล

กรดผลไม้ AHA (Alphahydroxy acid)


  
กรดผลไม้หรือ AHA ซึ่งย่อมาจาก Alpha Hydroxy Acid เป็นกรดที่ได้มาจากหลายอย่าง มีฤทธิ์ทำให้ผิวลอกเล็กน้อย กรดเหล่านี้ส่วนใหญ่มาจากผลไม้ จึงเรียกง่ายๆ กันว่า กรดผลไม้หรือ fruit acid นอกจากนั้นก็ยังพบ AHA ในขิง อ้อย นม น้ำมะเขือเทศ และเหล้าไวน์ และยังสามารถผลิต AHA ในห้องปฏิบัติการด้วย

    กรดผลไม้ที่รู้จักกันดีที่สุดคือ กรดไกลคอลิก (Glycolic acid) ซึ่งเตรียมได้จาก น้ำอ้อยและองุ่นดิบ ที่รู้จักรองลงมาคือกรดแล็คติก (lactic acid) ซึ่งมาจากน้ำมะเขือเทศ และนมเปรี้ยว นอกจากนั้นก็ยังมีกรดผลไม้ที่เตรียมจากแอปเปิลคือกรดมาลิก (Malic acid) เตรียมจากองุ่นและไวน์คือ กรดตาร์ตาริก (Tartaric acid) และเตรียมจากส้มและสับปะรดคือ กรดซิตริก (Citric acid)

    กรดผลไม้ที่รู้จักกันดีที่สุดและมีงานวิจัยต่อเนื่องกันมานานนับ 20 ปี คือ กรดไกลคอลิก และกรดแล็คติก จึงแนะนำให้ใช้กรดพวกนี้เพราะรู้จักกันมานานแล้ว


วันอาทิตย์ที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2552

วิตามินซี VITAMIN Cหรือ กรดแอสคอร์บิค (Ascorbic acid)



วิตามินซี VITAMIN Cหรือ กรดแอสคอร์บิค (Ascorbic acid) เป็นสารอาหารที่ละลายได้ในน้ำ ร่างกายไม่สามารถที่จะสร้างขึ้นเองได้ จึงจำเป็นต้องได้รับจากการรับประทานเข้าไป วิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ช่วยเพิ่มภูมิชีวิตได้เป็นอย่างดี เพราะสามารถป้องกันและรักษาการอักเสบอันเนื่องมาจากแบคทีเรียและไวรัสได้

ประโยชน์

# ป็นตัวสร้างคอลลาเจน ซึ่งเป็นเส้นใยทำหน้าที่เชื่อมเนื้อเยื่อต่างๆ ไว้ด้วยกัน ทั้งยังเป็นตัวสร้างกระดูก ฟัน เหงือก และเส้นเลือด
# ช่วยให้แผลสดและแผลไฟไหม้หายเร็วขึ้น
# ช่วยให้การดูดซึมธาตุเหล็กดีขึ้น ซึ่งเป็นการสร้างเม็ดเลือดทางอ้อม
# ช่วยป้องกันการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ (Mutation)
# ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคนอนหลับตายในกรณีเด็กอ่อน (SIDS: Sudden Infant Death Syndrome)
# ช่วยแก้โรคเลือดออกตามไรฟัน
# ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด
# ช่วยคลายเครียด
# การฉีดด้วยวิตามินซีปริมาณสูง อาจช่วยหยุดยั้งโรคมะเร็งได้ โดยวิตามินอาจเข้าทำปฏิกิริยาทางเคมีในเซลล์ มะเร็ง ให้กลายเป็นกรดขึ้น ทำให้เนื้อร้ายชะงักและน้ำหนักลดไปได้

วันพฤหัสบดีที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2552

Gotula CE ใบบัวบก พืชมหัศจรรย์



ใบบัวบก เป็นสมุนไพรที่มีคุณประโยชน์มากมาย มีชื่อทางพฤกษศาสตร์ ว่า Centella asiatica ( Linn. ) ชื่อพื้นเมือง ผักแว่น ผักหนอก ทางเหนือเรียก ปะหนะ เอขาเด๊าะ บัวบก เป็นพืชที่ปลูกได้ง่าย มีใช้ทั้งในตำราอายุรเวท และประเทศจีน และในแพทย์แผนไทย ในตำรายาไทย ระบุสรรพคุณของ บัวบกโดยใช้ทั้งต้น ดังนี้ " แก้ช้ำใน บำรุงกำลัง บำรุงหัวใจ แก้อ่อนเพลีย เมื่อยล้า ขับปัสสาวะ แก้อาการเริ่มเป็นบิด ทำให้เลือดแผ่ซ่าน แก้ท้องร่วง เป็นยาขจัดเลือดเสีย แก้โรคผิวหนัง รักษาบาดแผล แก้พิษงูกัด แก้มุตกิต ระดูขาว " ( อ้างอิงที่ 1 ) สารสำคัญเป็นสารในกลุ่ม เทอร์ปีนอยด์ Terpenoids พวก ไตรเทอร์ปีน Triterpenes ในรูปไกลโคไซด์ ที่สำคัญคือ เอเซียติโคไซด์ ( Asiaticoside ) ใบบัวบกสามารถนำมารับประทานและรักษาแผลภายนอกได้

สรรพคุณทางวิชาการทางการแพทย์ที่น่าสนใจ
1. มี สารต้านอนุมูลอิสสระ และมีส ารต้านมะเร็ง ( อ้างอิงที่ 1, 12 )
2. สามารถรักษาโรดกระเพาะได้ โดยสามารถลดขนาดของแผลในกระเพาะอาหารหนูได้อย่างมีนัยสำคัญ บอกถึงศักยภาพที่อาจจะทดลองนำมาใช้ในคนได้ ( อ้างอิงที่ 3 )
3. ลดความเครียด ( Anxiolytic ) โดยมีงานวิจัยที่เชื่อถือได้ ในคน ( double-blind, placebo-controlled trial ) อ้างอิงที่ 4 )
4. มีคุณประโยชน์ในผู้ป่วย เบาหวาน โดยเพิ่ม การไหลเวียนของเส้นเลือดฝอย การแลกเปลี่ยนออกซิเจนต่อเนื้อเยื่อ ทำให้ลดควาเมเสี่ยง ของการบวม เส้นประสาทเสื่อม เหน็บชา อ่อนแรง ในเบาหวาน ( อ้างอิงที่ 5,6 )
5. เพิ่มการไหลเวียนของเส้นเลือดฝอย การแลกเปลี่ยนออกซิเจนต่อเนื้อเยื่อ ทำให้ลดควาเมเสี่ยง ของการบวม ในผู้สูงอายุ ผู้ที่มีแรงดันในเส้นเลือดดำสูง หรือโรคเลือดคั่งขาบวมในผู้ที่เดินทางนานๆ ในรถหรือเครื่องบิน ( อ้างอิงที่ 7,8 )
6. อาจลดความเสี่ยงของ โรคริดสีดวง และ เส้นเลือดขอดที่ขา ( อ้างอิงที่ 9 )
บำรุงสมอง มีงานวิจัยแต่ยังเป็นในระดับสัตว์ทดลองว่าทำให้มีความคิดอ่านและโรคอัลไซเมอร์ดีขึ้นได้ ( อ้างอิงที่ 11, 12 )

ข้อห้ามและข้อควรระวัง
ไม่ควรรับประทานในเด็ก สตรีมีครรภ์ และคนที่เป็นโรคตับ เช่น ตับอักเสบที่มีเอนไซม์ตับสูง หรือตัวเหลือง หรือตับ

สรุป
ใบ บัวบก เป็นพืชที่ สารต้านอนุมูลอิสระ ( อ้างอิงที่ 12 ) มีทั้งความเป็นอาหารและมีสรรพคุณทางเภสัช พอที่จะนำมาเป็นอาหารเสริมสุขภาพ ลดความเสี่ยงการเกิดโรคบางโรคได้ และอาจพัฒนามาเป็นยาก็ยังได้ในปริมาณที่สูง คนไทยรับประทานกันมานานแสนนาน มีความปลอดภัย และเชื่อถือได้

เอกสารอ้างอิง
1. บัวบก : อรนุช โชคชัยเจริญพร จุลสารข้อมูลสมุนไพร 14 (2) : 2540
2. ผู้จัดการออนไลน์ 3 พ.ค. 47 16:03:23 http://www.manager.co.th/qol/viewNews.asp?newsid=4759613930582"
3. . A double-blind, placebo-controlled study on the effects of Gotu Kola (Centella asiatica) on acoustic startle response in healthy subjects. J Clin Psychopharmacol 2000 Dec;20(6):680-4
4. A double-blind, placebo-controlled study on the effects of Gotu Kola (Centella asiatica) on acoustic startle response in healthy subjects. J Clin Psychopharmacol 2000 Dec;20(6):680-4
5. Evaluation of treatment of diabetic microangiopathy with total triterpenic fraction of Centella asiatica: a clinical prospective randomized trial with a microcirculatory model. Angiology 2001 Oct;52 Suppl 2:S49-54
6. Treatment of diabetic microangiopathy and edema with total triterpenic fraction of Centella asiatica: a prospective, placebo-controlled randomized study. Angiology 2001 Oct;52 Suppl 2:S27-31 .
7. Microcirculatory effects of total triterpenic fraction of Centella asiatica in chronic venous hypertension: measurement by laser Doppler, TcPO2-CO2, and leg volumetry. Angiology 2001 Oct;52 Suppl 2:S45-8 .
8. Flight microangiopathy in medium- to long-distance flights: prevention of edema and microcirculation alterations with total triterpenic fraction of Centella asiatica. Angiology 2001 Oct;52 Suppl 2:S33-7 .
9. MacKay D. Hemorrhoids and varicose veins: a review of treatment options. Altern Med Rev 2001 Apr;6(2):126-40 .
10. Veerendra Kumar MH, Gupta YK. Effect of different extracts of Centella asiatica on cognition and markers of oxidative stress in rats. J Ethnopharmacol 2002 Feb;79(2):253-60 .
11. Effect of Centella asiatica on cognition and oxidative stress in an intracerebroventricular streptozotocin model of Alzheimer's disease in rats. Clin Exp Pharmacol Physiol 2003 May-Jun;30(5-6):336-42 .
12. Antioxidative behaviour of Malaysian plant extracts in model and food oil systems. Asia Pac J Clin Nutr 2004 Aug;13(Suppl):S72

Lycopene ไลโคพีน : สารต่อต้านมะเร็งจากธรรมชาติ


ปัจจุบันสาเหตุการเสียชีวิตของมนุษย์เกิดจากความเจ็บป่วยโดยเฉพาะโรคมะเร็ง ที่มีสาเหตุมาจากความเครียด กรรมพันธุ์ และการสะสมของสารพิษในร่างกาย เป็นผลให้นักวิจัยพัฒนาหาสารที่มีประสิทธิภาพเพื่อป้องกันและรักษาโรคมะเร็ง สารหนึ่งในงานวิจัยนั้น คือ สารไลโคพีน (lycopene) เป็นสารอนุพันธุ์ในกลุ่มแคโร- ทีนอยด์ (carotenoid) กลุ่มเดียวกันกับเบต้า-คาโรทีน (B-carotene) มีโครงสร้างทางเคมีแบบ unsaturated hydrocarbon ประกอบด้วย พันธะคู่แบบ conjugated 11 คู่ และ unconjugated 2 คู่ ซึ่งเป็นสารให้สีเหลือง ส้มและแดงในผลไม้ เช่น เกรปฟรุ๊ต แอพริคอท ส้ม แตงโม โรสฮิป มะละกอ และส่วนใหญ่พบในมะเขือเทศ เป็นต้น

ยาเม็ดทำให้หนุ่มสาว ช่วยชะลอผิวหนังไม่ให้เหี่ยวย่นรวดเร็ว


บ.เครื่องสำอางยักษ์ใหญ่จับมือ บ.ลูกอม เพื่อทำลูกอมชะลอเหี่ยว ป้องกันเซลล์เก่าไม่ให้เสียหาย และฟื้นฟูเซลล์ใหม่ หลังทดสอบกับสาววัยหมดประจำเดือนแล้วผิวตึง...
บริษัทยักษ์ใหญ่เครื่องสำอางจับมือกับบริษัทยักษ์ลูกอม ลูกกวาด ทำยาเม็ดเคลือบน้ำตาล ช่วยชะลอผิวหนัง ไม่ให้เหี่ยวย่นลง เพราะความชราอย่างรวดเร็วได้
บริษัทขนมและเครื่องดื่มเนสเติล ร่วมกับบริษัทลอเรล ใช้สารไลโคเพน(Lycopene)ที่มีอยู่ในมะเขือเทศ ผลิตยาเม็ดที่มีสรรพคุณ ป้องกันเซลล์เก่าไม่ให้เสียหาย และฟื้นฟูเซลล์ผิวหนังขึ้นใหม่ยาอันเป็นผลงานทางด้านวิทยาศาสตร์ โภชนาการและความรู้ทางโรคผิวหนัง ได้มีวางจำหน่ายในยุโรปและอเมริกาใต้ หลายแห่งแล้ว หัวหน้าฝ่ายวิจัยของบริษัทกล่าวอ้างว่า "เราได้ทำการวิจัยอย่างมาก และปรากฏผลว่าผลิตภัณฑ์นี้ได้ผล และกำลังหาหนทางเพื่อปรับปรุงให้ดีขึ้นต่อไป เราจับได้ว่า การมีโภชนาการที่ดีจะป้องกันผิวหนังแก่ชรา สารอาหารบางชนิดกับสุขภาพของผิวหนัง เกี่ยวพันกันอยู่ อย่างชัดเจน"
นักวิจัยได้ทดลองยานี้กับอาสาสมัครหญิงวัยระหว่าง 51-70 ปี ซึ่งต่างหมดประจำเดือนแล้ว หลังเลย 6 เดือนไปแล้ว ปรากฏว่าผิวหนังของกลุ่มที่ได้รับยา มีความตึงมากขึ้น ร้อยละ 8.7 แต่ข้อเสียที่เห็นได้ชัด คือยายังมีราคาแพงอยู่ และหากใช้ นานแค่ 3 เดือน อาจจะยังไม่ทันเห็นความแตกต่างอะไรเลย.
จาก
ไทยรัฐออนไลน์


โดย ทีมข่าววิทยาการ

23 ธันวาคม 2552,

วันพุธที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2552

Co-enzyme Q10



Q10 คืออะไร
Q10 มีชื่อเรียกกันอยู่มากมายไม่ว่าจะเป็น Co-enzyme Q10 หรือ CoQ10 หรือ Ubiquinone หรือ Ubiquinole หรือ Ubidecarenone หรือ Ubiquitous หรือ Coenzyme quinone มีชื่อเรียกทางเคมีว่า “2 ,3-dimethoxy-5-methyl-6-decaprenyl benzoquinone.”

จากการศึกษารายละเอียดพบว่า Q10 เป็นสารที่ร่างกายสามารถผลิตได้เองโดยธรรมชาติและมีความจำเป็นต่อร่างกาย Q10 เป็นสารประกอบคล้ายวิตามินที่มีคุณสมบัติในการละลายในไขมัน (Fat-Soluble Vitamin-like Substance) พบในเซลล์ทุกเซลล์ที่มีชีวิตในร่างกายโดยจะอยู่ที่ส่วนเยื่อหุ้ม (Membrane) ของไมโตคอนเดรีย ซึ่งไมโตคอนเดรีย (Mitochondrial) นี้ทำหน้าที่ในการผลิตพลังงานให้กับเซลล์ โดยพลังงานดังกล่าวจะอยู่ในรูปของ ATP (Adenosine Triphosphate) ซึ่งเป็นพลังงานพื้นฐานของเซลล์ Q10 ถูกพบมากในอวัยวะที่ต้องการพลังงานสูง ซึ่งจะมีจำนวนไมโตคอนเดรีย (Mitochondrial) มาก เช่น หัวใจ ตับ กล้ามเนื้อ สมอง ส่วนอวัยวะอื่นๆ ก็พบ Q10 เช่นกันแต่พบค่อนข้างน้อยเนื่องจากอวัยวะดังกล่าวต้องการพลังงานน้อยจึงมีจำนวนไมโตคอนเดรีย (Mitochondrial) น้อยตามไปด้วย

Collagen คอลลาเจน สำคัญอย่างไร ทำไมช่วยให้ดูอ่อนเยาว์


                                                คอลลาเจนยังเยอะ


Collagen คอลลาเจน
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ คอลลาเจน การ ที่ทำให้ตัวเองดูดี ไม่ว่าจะในสายตาของตัวเองหรือผู้อื่นย่อมทำให้คนเรามีความมั่นใจในการเข้า สังคม  โดยเฉพาะการดูแลให้มีผิวพรรณที่ดีนั้นเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ทำให้ผู้พบเห็น เกิดความประทับใจ  ดังนั้นอาจจะสามารถกล่าวได้ว่า ผิวพรรณที่มีสุขภาพดี เป็นที่ปรารถนาของทุกคน ทุกวัย

ผิวหนังของคนเรา ปกติแล้วแบ่งเป็น 3 ชั้น คือ

1. ชั้นหนังกำพร้า ( Epidermis )
เป็น ผิวชั้นนอกสุด ประกอบด้วยเซลผิวหนัง ( Keratinocyte ) หรือ Squamous cell ซึ่งเป็นเซลที่มีหน้าที่สร้างสาร Keratin ปกคลุมผิวหน้าของผิวหนังเป็นชั้นขี้ไคล ชั้นหนังกำพร้าทำหน้าที่รักษาความ ชุ่มชื้นให้กับพื้นผิว ป้องกันเชื้อโรคต่าง ๆ เข้าสู่ร่างกาย รักษาอุณหภูมิของร่างกายให้คงที่  ( อ้างอิงที่ 1,2 )

2.  ชั้นหนังแท้ ( Dermis )
เป็น ผิวชั้นใน ประกอบด้วยส่วนที่เป็นเส้นใยประสานกันไปมาคือ Collagen fibers, Elastic fibers และ Recticulum fibers นอกจากนี้ยังมีกล้ามเนื้อ เส้นเลือด เส้นประสาทต่าง ๆ ที่รับความรู้สึกอยู่ด้วย ( อ้างอิงที่ 1,2 )

3. ชั้นไขมันใต้ผิวหนัง ( Subcutis )
ทำ หน้าที่รองรับผิวหนังให้คงรูปร่าง ช่วยลดการกระทบกระแทก และเป็นแหล่งพลังงานของร่างกายยามขาดแคลนพลังงานอีกด้วย ( อ้างอิงที่ 1, 2 )
ผิวหนังจะมีการเสื่อมสภาพได้ด้วยสาเหตุ หลัก ๆ 2 ประการคือ การเสื่อมตามวัย และ เสื่อมเนื่องจากผลกระทบจากสภาวะแวดล้อม  แต่ไม่ว่าจะสาเหตุใดก็ตาม ย่อมมีผลกระทบต่อผิวพรรณ มีริ้วรอย  หมองคล้ำ ไม่เต่งตึง  ทั้งนี้ก็เพราะ คอลลาเจน ( Collagen ) ซึ่งเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่ประสานกันเป็นเส้นใยอยู่ใต้ชั้นผิวหนังแท้ มีการเสื่อมลง  แล้วเจ้า คอลลาเจน นี้คืออะไร  การเสื่อมลงของ คอลลาเจน ทำให้เกิดริ้วรอยได้อย่างไรล่ะ   มีคำเฉลยดังต่อไปนี้
คอลลาเจน ( Collagen ) มีรากศัพท์มาจากภาษากรีก คือ Kolla ซึ่งแปลว่ากาว นั่นเอง   คอลลาเจน เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่ประสานกันเป็นเส้นใยอยู่ใต้ชั้นผิวหนังแท้  ทำหน้าที่ เสริมความเรียบตึงให้แก่ผิวหนัง ทำให้ผิวหนังดูเรียบ เนียนและ ทำงานคู่กับโปรตีนอีกชนิดหนึ่งที่ชื่อ อีลาสติน ( Elastin ) ในขณะที่ คอลลาเจน มีหน้าที่เสมือนโครงร่างผิว  อีลาสติน ก็ทำหน้าที่ให้ความยืดหยุ่นแก่ผิว ( อ้างอิงที่ 3, 4, 5)

พรีไบโอนี่ Prebionie อลิโกฟรุคโตส อาหารของ โปรไบโอติก (Probiotic หรือ Prebiotic)



พรีไบโอนี่ Prebionie อลิโกฟรุคโตส

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ โอลิโกฟรุคโตส ( Oligofructose ) ระบบ ทางเดินอาหารของร่างกาย จะเริ่มต้นตั้งแต่ในช่องปาก หลอดอาหาร กระเพาะอาหาร ลำไส้เล็ก และสำไส้ใหญ่ อาหารมักจะเริ่มถูกย่อยและมีการดูดซึมสารอาหารที่สำคั*มากที่สุด ที่กระเพาะอาหารและลำไส้เล็ก ส่วนลำไส้ใหญ่ เป็นที่ทำลาย กากอาหาร ที่ไม่ดูดซึมแล้ว ในลำไส้ใหญ่จะมี จุลินทรีย์อยู่เป็นจำนวนมาก คอยทำหน้าที่ย่อยสลายกากอาหาร และเปลี่ยนเป็นอุจจาระ จุลินทรีย์เหล่านี้ มีด้วยกัน นับล้านตัว โดยมีทั้งจุลินทรีย์ที่มีผลดีต่อสุขภาพ จะขอเรียกว่า จุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ใหญ่ ซึ่งมีชื่อทางการแพทย์ว่า โพรไบโอติกส์ (Probiotics) ส่วนการส่งเสริมให้มีจุลินทรีย์สุขภาพ ในลำไส้ใหญ่ ปริมาณมากขึ้นจะทำได้ ด้วยการให้อาหาร ที่เรียกว่า พรีไบโอติก ( Prebiotic ) อาหาร พรีไบโอติก ที่สำคัญคือ โอลิโกฟรุคโตส ( Oligofructose )

โปรไบโอติก คืออะไร? (Probiotic)

โปรไบโอติก Probiotic  เป็นจุลินทรีย์ที่มีชีวิตที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของคนและสัตว์ จุลินทรีย์ในกลุ่มนี้ทำให้เกิดสมดุลของจุลินทรีย์ในทางเดินอาหาร โดยการเพิ่มปริมาณจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ให้มากขึ้น และลดปริมาณจุลินทรีย์ที่เป็นโทษ
จุลินทรีย์โปรไบโอติกได้แก่เชื้อจุลินทรีย์ในกลุ่มแบคทีเรียแลคติก โดย เฉพาะเชื้อ Lactobacillus acidophilus และ Bifidobacterium spp. มีการนำจุลินทรีย์กลุ่มนี้มาผลิตอาหารหลายชนิด ได้แก่ ผลิตภัณฑ์นมหมัก ผักดอง และเนื้อหมัก และมีการผลิตในรูปของแคปซูลและเม็ดออกมาจำหน่ายตามท้องตลาด นอกจากนี้มีการนำไปใช้ในอาหารสัตว์เร่งการเจริญเติบและป้องกันการเกิดโรค
แบคทีเรียที่ดี มีประโยชน์ต่อเรานี้ อาศัยอยู่ในลำไส้เล็กและลำไส้ใหญ่ของเรา ตั้งแต่เราเกิดเป็นทารก ทำ หน้าที่ช่วยย่อยอาหารและผลิตสารอาหารที่ดีมีประโยชน์ให้กับเรา ได้แก่ กรดอะมิโน กรดแลคติก พลังงาน ไวตามินเค ไวตามินบี และสารปฏิชีวนะธรรมชาติหลายชนิด 
ประโยชน์ต่อร่างกาย

แอล-คาร์นิทีน L-Carnitine

คืออะไร แอล-คาร์นิทีน  L-Carnitine เป็นรูปที่ออกฤทธิ์ของกรด อะมิโนชนิดคาร์นิทีนซึ่งผลิตจากตับและไต ช่วยลดโอกาสเกิดภาวะหัวใจวาย ช่วยเพิ่มการเคลื่อนที่ของตัวอสุจิ และเพิ่มขบวนการเผาผลาญไขมันในร่างกาย เรามักใช้เพื่อกำจัดไขมันส่วนเกิน ของร่างกายและใช้ร่วมในโปรแกรมการควบคุมน้ำหนัก


ไอดีบีโนน (Idebenone)

 ไอดีบีโนน (Idebenone) เป็นสารประกอบอินทรีย์ในตระกูลควิโนน ถูกนำมาใช้ในการโฆษณาว่าเป็นสารอนุพันธุ์ที่พัฒนามาจาก สารโคเอนไซม์ คิวเทน (Coenzyme Q10 - CoQ10)

ผู้ผลิตกล่าวอ้างว่า ไอดีบีโนนมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดและชะลอริ้วรอยแห่งวัยและให้พลังงานระดับเซลล์ [ต้องการอ้างอิง] มีประสิทธิภาพสูงกว่าวิตามินซี ,โคเอนไซม์ คิวเทน และกรดอัลฟาไลโปอิก (Alpha Lipoic Acid) จนได้รับการขนานนามว่าเป็น Super–Antioxidants

คุณสมบัติของ Idebenone

    * มีขนาดของโมเลกุลเล็กมาก และสามารถละลายได้ทั้งในน้ำและน้ำมัน
    * สามารถถูกดูดซึมได้ดีกว่าสารต้านอนุมูลอิสระตัวอื่น
    * มีฤทธิ์สูงกว่า Coenzyme Q-10 ถึง 40 เท่า และมากกว่าวิตามินอี 30-100 เท่า
    * สามารถช่วยลดริ้วรอยแห่งวัยได้อย่างรวดเร็วภายในระยะเวลาเพียงแค่ 6 สัปดาห์
    * เหมาะกับทุกสภาพผิว
    * ทานได้ทุกวัย
    * มีประสิทธิภาพเพื่อบำรุงสมองช่วยในเรื่องของความจำกระตุ้นความแข็งแรงของเส้นประสาท


กรดอัลฟาไลโปอิก คืออะไร (What is Alpha Lipoic Acid?)



กรดอัลฟาไลโปอิก (Alpha Lipoic Acid ; ALA) เรียกสั้นๆว่ากรดไลโปอิก หรือบางคนรู้จักในชื่อ Thioctic acid มีชื่อทางเคมี คือ 5-(1,2-dithiolan-3-yl)pentanoic acid
กรดอัลฟาไลโปอิกเป็นสารอาหารประเภทหนึ่งที่มีลักษณะคล้ายวิตามิน โดยทำหน้าที่เป็น Coenzyme ในขบวนการเผาผลาญน้ำตาล และสารอาหารอื่น ๆ ให้เป็นพลังงาน โดยปกติร่างกายเราสามารถสังเคราะห์กรดอัลฟาไลโปอิคได้เองอยู่แล้วในปริมาณคงที่ ซึ่งร่างกายเราผลิตได้ในจำนวนที่เพียงพอต่อการช่วยไมโตคอนเดรียเปลี่ยนกลูโคสไปเป็นพลังงานเท่านั้น ไม่ได้ผลิตให้เหลือพอที่จะใช้ต่อต้านความเสื่อมชราของเซลล์ หรือเพิ่มภูมิคุ้มกันโรคให้กับร่างกาย  เนื่องจากกรดอัลฟาไลโปอิคมีบทบาทหลักในการย่อยเผาผลาญน้ำตาลให้เป็นพลังงาน จึงมีผลช่วยให้การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดเป็นไปได้ดีขึ้น  นอกจากนี้กรดอัลฟาไลโปอิก ยังได้รับการขนานนามว่าเป็น “Universal Antioxidant” เนื่องจากเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่แรง และยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสารต้านอนุมูลอิสระตัวอื่นๆ เช่น วิตามินซี, อี, Glutathione หรือ Co-enzyme Q10 ให้กลับมาอยู่ในรูปที่ใช้งานได้อีก หลังจากที่ใช้ในการกำจัดอนุมูลอิสระไปแล้ว ด้วยคุณสมบัติของกรดอัลฟาไลโปอิก คือ สามารถละลายได้ทั้งในน้ำและน้ำมัน สามารถซึมผ่านเยื่อหุ้มเซลล์เข้าไปในชั้นลึกสุดของเซลล์ระดับ DNAจึงสามารถแทรกซึมไปชะลอความเสื่อมของเซลล์ได้ทั่วเซลล์ในร่างกาย ในขณะที่สารต้านอนุมูลอิสระชนิดอื่นๆ เช่น CoQ10 ที่ละลายได้เพียงในส่วนน้ำมันในร่างกาย ทำให้กรดอัลฟาไลโปอิคมีคุณสมบัติเหนือกว่า 4-5 เท่า และมีฤทธิ์แรงกว่า วิตามินอี และวิตามินซี 50 เท่า

วันจันทร์ที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2552

ข้าวกล้องงอก Grminated brown rice หรือ GABA-rice



วันนี้มาทำความรู้จักกับข้าวกล้องงอกที่กำลังฮิตรับประทานกันในหมู่คนรักสุขภาพ ผมเชื่อว่าหลายคนรู้จักแต่ชื่อแต่ว่าไม่รู้ว่าไอ้ข้าวกล้องงอกที่ว่านะมันเป็นข้าวอะไรกันเหรอ มันก็คือข้าวกล้องที่งอกนั่นแหละ แป่ว

ข้าวกล้องงอกก็คือข้าวกล้องที่มีขายกันอยู่ทั่วไป แต่นำมาแช่น้ำข้ามคืนประมาณ 8-12ชั่วโมง น้ำจะซึมเข้าไปในเมล็ดข้าวกล้องและจะไปทำปฏิกิริยาทางเคมี ทำให้ส่วนที่เป็นจมูกข้าวงอกออกมาเป็นปุ่มเล็กๆ สีขาวขุ่นตรงปลายเมล็ดข้าว เราก็จะได้ข้าวกล้องงอกแล้ว(หากแช่น้ำต่อไปเรื่อยๆปุ่มที่งอกขึ้นมาก็จะยาวขึ้นกลายเป็นรากของต้นข้าว บางส่วนก็จะยาวออกมาเป็นต้นกล้าด้วย) โดยเราต้องการแค่ให้งอกเป็นปุ่มเล็กๆก็พอนะครับ

ข้าวกล้องคือ เมล็ดข้าวที่ยังมีชีวิตอยู่ พอเมล็ดข้าวสัมผัสกับน้ำก็พร้อมจะเจริญเติบโตขึ้นเป็นต้นข้าวเล็กๆ โดยนักวิจัยและนักวิทยาศาสตร์ได้ติดตามการเจริญเติบโตของเมล็ดข้าวกล้อง พบว่าช่วงที่ข้าวกล้องเริ่มงอกเป็นปุ่มเล็กๆ นั้น เมล็ดข้าวกล้องจะสังเคราะห์สารอาหารที่เป็นประโยชน์ออกมามากมายโดยสังเคราะห็จากเน้อแป้ง โปรตีน ไขมัน วิตามิน เกลื่อแร่ ซึ่งมีอยู่ในเมล็ดข้าว เพื่อเตรียมให้จมูกข้าวเจริญเติบโตเป็นต้นข้าวและเป็นรากที่แข็งแรงต่อไป โดยรากที่งอกออกมาจากเมล็ดข้าวก็พร้อมที่จะดูดสารอาหารจากดินเข้าสู่ลำต้นกล้าเล็กๆของข้าวให้กลายเป็นต้นข้าวที่สมบูรณ์พร้อมที่จะออกรวงต่อไป

ดังนั้น ข้าวกล้องที่งอกเป็นปุ่มเล็กๆในทุกเมล็ดข้าวก็จะมีคุณค่าทางอาหารสูงต่อร่างกายและสมองของเราอย่างยิง โดยสารอาารที่เป็นประโยชน์ที่นักวิจีย-นักวิทยาศาสตร์ตรวจพบในรายการใหญ่ๆคือ สารแกรมมาอะมิโนบิวทีริกแอซิด(gramma-aminobutyric acid) หรือที่เรียกสั้นๆว่า GABA ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารสื่อประสาท รักษาความสมดุลทางสมอง ทำให้ไม่เครียดผ่อนคลาย นอนหลับสบาย ลดอาการอัลไซเมอร์ และจะไปกระตุ้นต่อมไร้ท่อที่ทำหน้าที่ผลิดโฮโมนที่ช่วยในการเจริญเติบโต กล้ามเนื้อกระชับ ป้องกันการสะสมของไขมัน ทำให้ไม่อ้วนง่ายและผิวพรรณดี อีกทั้งโปรตีนในจมูกข้าวก็จะถูกเอนไซม์ย่อยและทำให้เกิดเป็น กรดมิโและเปปไทด์ รวมถึงสารแกรมมาออไรซานอล(gramma-oryzanol)โทโคฟิรอล(Tocopherol) โทโคไตรอินอล(Tocotrienol) ซึ่งล้วนแต่ช่วยในระบบความจำ และระบบประสาททางสมอง ซึ่งเป็นพื้นฐานของความคิดอารมณ์ และการตัดสินใจที่ดีขึ้น

รับประทานข้าวกล้องทุกวันเหมือนรับประทานข้าว ก็จะทำให้สุขภาพดีทั้งร่างการและจิตใจ สมองความคิดปลอดโปร่งอิ่มนาน ไม่หิวง่ายเหมือนรับประทานข้าวขาว เพราะข้าวกล้องมีไฟเบอร์ทำให้อยู่ท้องนานก่าว จึงทำให้ไม่อ้วนง่าย

วันอาทิตย์ที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2552

Giffarine Lips Treatment


วันนี้นั่งดูตัวอย่างหนังใหม่ที่จะเข้าโรงจาก Youtubeแล้วลองหาข้อมูลเกี่ยวกับอาหารเสริมของคุณหมอ(ติ๊งต้อง)ท่านหนึ่งก็เลยอยากดูโฆษณาสินค้าของกิฟฟารีนว่ามีไรมั่งแล้วเจอโฆษณาตัวหนึ่งเป็นสินค้าที่ใช้อยู่ ดูแล้วขำอยู่คนเดียว ขำทั้งโฆษณาแล้วก็ขำตัวเองด้วยเพราะตัวเองเกือบเหมือนตัวละครในโฆษณาที่เป็นนักการเมืองแอบทาลิป เมื่อก่อนยอมรับว่าอายที่ทาลิปมันเพราะมีปัญหาปากแห้งแตกมาตั้งแต่เด็ก ยิ่งช่วงวัยรุ่น(ตอนนี้แก่แล้ว)จนกระทั่งวัยใกล้แก่สุบบุหรี่จัดปากทั้งดำทั้งแห้ง แม้เลิกได้เมื่อสัก 5ปีที่แล้วปากก็ยังคงดำอยู่ ตอนนี้ใช้ลิปตัวนี้อยู่ไม่ใช่ลิปมันแต่ลิปtreatment จริงๆทาก่อนทาลิปอย่างอื่นปากที่เคยลอกเป็นขุยขาวๆตอนนี้หายแล้า(หายจริงๆแต่แห้งยังสติลแห้ง)เคยใช้ลิปมันมาหลายยี่ห้อมากตั้งแต่ถูกยันเกือบพัน ปิโตเลียมหมดเป็นกระปุก(ไม่เวอร์นี่คือเรื่องจริง)

โฆษณาสามตัวนี้ใช่ว่าไม่เคย(จำได้ว่าเคยดู)สมัยก่อนดูแล้วเฉยๆหาว่ามันเวอร์(มีอคติ) วันนี้เอาให้ดูขำๆ

ตัวที่หนึ่ง



ตัวที่สอง



ตัวที่สาม



สารสกัดเมล็ดองุ่น grape seed



สารสกัดเมล็ดองุ่น มีงานวิจัยทางการแพทย์มากกว่า 12,000 ฉบับ โดยที่บริษัท Vitis vital เยอรมัน ผู้นำการผลิตสารสกัดเมล็ดองุ่นแบบสกัดเย็น (Cold-Pressed Method) ได้รวบรวมผลวิจัยเด่นๆหลายฉบับมานำเสนอดังนี้
งานวิจัยของ FWI-Institute of Research,Economy and Informatics,Eisenschmitt,Germany
•ลดความดันโลหิต
•กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต
•ป้องกันลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือด
ผลการวิจัยของ FWI เยอรมันนีระบุว่า สาร Proanthocyanidin ในผงเมล็ดองุ่นสกัด สามารถลดความดันโลหิตและป้องกันลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือด จากการทดลองในสัตว์ นอกจากนี้ยังทำให้ผนังหลอดเลือดทำงานได้ดีขึ้นในการควบคุมการผ่านของสารเข้าและออกจากผนังหลอดเลือด ในหนูทดลอง ทำให้ลดอาการบวม อาการคั่งของของเสีย และทำให้การไหลเวียนของระบบเลือดและน้ำเหลืองดีขึ้น
Por.Dr.Peter Eckert,Bonn
•ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และควบคุมระดับอินซูลิน
•ลดความอยากอาหาร
•ลดการดูดซึมกลับของแอลกอฮอล์
Dr. Eckert ได้ทดลองให้คนไข้รับประทานน้ำมันสกัดเมล็ดองุ่น 1 ช้อนชาร่วมกับผงสกัดเมล็ดองุ่น 1 ช้อนชา พบว่า ควบคุมระดับน้ำตาลและอินซูลินในคนไข้ได้อย่างดี นอกจากนี้ ยังลดการดูดกลับของแอลกอฮอล์ถึง 40% และลดความอยากอาหารได้ด้วย
Pro.Dr.Agapios Sachinidins,Colonge
•ยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอก
•ป้องกันหลอดเลือดแดงแข็ง
•ทำให้เซลล์แข็งแรง ป้องกันการเสื่อมสลายของเซลล์
Pro.Dr.Bernd Kroenig,Trier
•ทำให้ผนังหลอดเลือดแข็งแรงขึ้น
ผลงานวิจัยของ Dr. Kroenig บ่งว่า สารสกัดจากเมล็ดองุ่น ทำให้หลอดเลือดแข็งแรงขึ้น รวมทั้งซ่อมหลอดเลือดที่เสียหายหรือได้รับบาดเจ็บได้
Pro.Jacques Masquerilier,Bordeaux
•ในเมล็ดองุ่น มีสารสำคัญชื่อ OPC ซึ่งร่างกายสามารถดูดซึมเอาไปใช้ได้ถึง 100%
•เมื่อรับประทานสารสกัดจากเมล็ดองุ่น สาร OPC จะกระจายไปทั่วร่างกาย และระดับ OPC ในกระแสเลือดจะขึ้นสู่จุดสูงสุดภายใน 45 นาทีและคงอยู่ในร่างกายได้ถึง 72 ชั่วโมง ก่อนจะถูกขับออกจากระบบร่างกาย
•สาร OPC ในเมล็ดองุ่น สามารถผ่านเยื่อหุ้มสมองเข้าไปทำหน้าที่ปกป้องเซลล์สมอง และป้องกันเส้นเลือดฝอยในสมองแตก
•ภายใน 24 ชั่วโมง หลังจากร่างกายได้รับสาร OPC ความแข็งแรงและยืดหยุ่นของหลอดเลือดทั่วร่างกายจะเพิ่มขึ้นถึง 2 เท่า
•สาร OPC ในเมล็ดองุ่น สามารถเพิ่มระดับวิตามินซีในเลือดได้ถึง 4 เท่า และในทำนองเดียวกัน การรับประทานวิตามินซีร่วมกันสาร OPC ให้ผลเพิ่มระดับ OPC ได้ เป็นผลซึ่งส่งเสริมกัน

ปัจจุบัน สารสกัดเมล็ดองุ่น มีงานวิจัยทางการแพทย์ ในการป้องกันและบำบัดโรคที่เกิดจากความเสื่อมถึง 100 กว่าชนิด

วันเสาร์ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2552

Glulathione กลูตาไธโอน

Glutathione คืออะไร?
Glutathione (กลูตาไทโอน) เป็นสารประเภท Tripeptide ที่ประกอบด้วยกรดอะมิโน 3 ชนิด ได้แก่ Cysteine, Glycine และ Glutamic acid หน้าที่หลักของสารตัวนี่ที่เด่นมีอยู่ 3 ประการ
1.Detoxification : กลูตาไทโอนช่วยสร้างเอ็นไซม์ชนิดต่าง ๆ ในร่างกายโดยเฉพาะ Glutathion-S-transferase ที่ช่วยในการกำจัดพิษออกจากร่างกายโดยไปเปลี่ยนสารพิษชนิดไม่ละลายในน้ำ (ละลายในน้ำมัน) เช่น พวกโลหะหนัก สารระเหย ยาฆ่าแมลง แม้แต่ยาบางชนิด ให้เป็นสารที่ละลายน้ำได้ดีขึ้นและง่ายต่อการกำจัดออกจากร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันตับ1 จากการถูกทำลายโดย แอลกอฮอล์ (สุรา) สารพิษจากบุหรี่ ยาพาราเซตามอลเกินขนาด (Overdose) ฯลฯ
2.Antioxidant : กลูตาไทโอนมีคุณสมบัติเป็นสารต้านปฏิกิริยาอ๊อกซิเดชั่น (Antioxidant) ที่มีความสำคัญตัวหนึ่งในร่างกาย และหากขาดไป วิตามินซีและอี อาจจะทำงานได้ไม่เต็มที่
3.Immune Enhancer : ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกาย2 โดยกระตุ้นการทำงานของเอ็นไซม์หลายชนิดเพื่อให้ร่างกายต่อต้านสิ่งแปลกปลอมรวมถึงเชื้อแบคทีเรียและไวรัส นอกจากนี้
กลูตาไทโอน ยังช่วยสร้างและซ่อมแซม DNA สร้างโปรตีนและ protaglandin

วิตามินเพื่อดวงตาที่สดใส Vitamin A for Beautiful Eyes


แน่นอนที่สุดว่าวิตามินที่ทำให้ดวงตาสดใสปิ๊งปั๊ง คือ “วิตามินเอ” นั่นเองครับ เพราะวิตามินเอมีสารลูทีนและซีเซนทีน ที่ช่วยในเรื่องของการบำรุงดวงตาของเราให้ชุ่มชื่นและเปล่งประกายสวยงาม นอกจากนี้ยังช่วยในการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน แต่ในปัจจุบันนี้ได้มีการนำประโยชน์ของวิตามินเอที่มีต่อผิวหนังมาใช้ในการดูแล ผิวพรรณ เนื่องจากวิตามินเอมีคุณสมบัติช่วยในการเจริญเติบโตของเซลล์บุผิวและ พัฒนาการของเซลล์ สามารถยับยั้งการแบ่งตัวและการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ รวมทั้งช่วยลดการอักเสบของเซลล์อีกด้วย

เครื่องดื่มกับกรุ๊ปเลือด

ใคร เลยจะรู้ว่าเครื่องดื่มที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุต่างๆอันจำเป็นต่อร่างกายอย่าง น้ำผัก ผลไม้จะส่งผลทางลบต่อสุขภาพของเราได้ ผมได้อ่านบทความหนึ่งซึ่งน่าสนใจเอามากๆ นั่นก็คือเครื่องดื่มที่เหมาะและไม่เหมาะต่อเราโดยอ้างอิงตามกรุ๊ปเลือดของ เรานั่นเอง


เลือดกรุ๊ปโอ

จะมีกรดในกระเพาะอาหารสูง สามารถย่อยอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ได้อย่างรวดเร็ว แต่ไม่ควรกินอาหารจำพวกแป้งมากเกินไป เพราะจะย่อยยาก และเมื่อเกิดการสะสมแป้ง ร่างกายจะเปลี่ยนแป้งให้เป็นน้ำตาล และจะกลายเป็นโรคเบาหวานและทำให้อ้วนง่าย อาหารที่ควรทานคืออาหารจำพวกสาหร่าย เกลือไอโอดีน อาหารทะเล และควรกินตับ กินบลอกโคลี ผักโขม เพราะจะช่วยในเรื่องประสิทธิภาพการเผาผลาญมากขึ้น

เครื่องดื่มที่เหมาะกับเลือดกรุ๊ปโอคือ น้ำสัปปะรด น้ำลูกพรุน แต่ไม่ควรดื่มน้ำแอบเปิล น้ำส้ม น้ำกระหล่ำปลี



เลือดกรุ๊ปเอ

กรุ๊ปนี้จะตรงข้ามกับกรุ๊ปโอแทบจะทุกอย่าง เพราะเลือดกรุ๊ปนี้จะมีกรดในกระเพาะอาหารต่ำ จึงเหมาะกับอาหารมังสวิรัติและควรหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ เพราะหากกินมากเกินไปร่างกายจะไม่ยอมย่อย ทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ เช่นโรคหัวใจและโรคมะเร็ง หากต้องการกินเนื้อจริงๆ ควรบริโภคแค่เนื้อไก่เพราะไม่มีไขมันมาก หรือกินถั่วเหลืองแทนเพื่อทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ แล้วควรหลีกเลี่ยงอาหารจำพวกอาหารสำเร็จรูป เช่นไส้กรอก แฮม เพราะอาหารจำพวกนี้มีสารดินประสิวที่ไปกระตุ้นให้เกิดมะเร็งในกระเพาะอาหาร ควรหันมากินผักและอาหารจากถั่วเหลือง เพื่อช่วยในเรื่องของระบบย่อยอาหารให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

เครื่องดื่มที่เหมาะสมกับคนเลือดกรุ๊ปเอ คือ น้ำแอปปริคอต น้ำแครอต น้ำเซเลรี(ขึ้นช่าย) น้ำเกรปฟรุต น้ำสัปปะรด น้ำมะนาว เพราะมีวิตามินซีสูง แต่ไม่ควรดื่มน้ำส้ม น้ำมะละกอ และน้ำมะเขือเทศ



เลือดกรุ๊ปบี

เป็นกรุ๊ปเลือดที่สามารถต้านทานโรคมะเร็งและโรคหัวใจได้ แต่ยังมีปัญหาเรื่องภูมิคุ้มกันของร่างกาย จึงควรกินอาหารจำพวกผักใบเขียว ตับ ไข่ นมไขมันต่ำ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเผาผลาญ

เครื่องดื่มที่เหมาะสมกับคนเลือดกรุ๊ปบี คือ น้ำกระหล่ำปลี น้ำแครนเบอร์รี่ น้ำองุ่น น้ำมะละกอ น้ำสัปปะรด แต่ไม่ควรดื่มน้ำมะเขือเทศ



เลือดกรุ๊ปเอบี

คนเลือดกรุ๊ปนี้เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งในกระเพาะอาหาร จึงควรรับประทานอาหารที่มีวิตามินซี เช่น บรอกโคลี เชอร์รี่ ส้มโอ ส้มเช้ง กะหล่ำปลี

เครื่องดื่มที่เหมาะสมกับคนเลือดกรุ๊ปเอบี คือ น้ำแครอท น้ำเซเลรี(ขึ้นช่าย) น้ำแครนเบอร์รี่ น้ำองุ่น และน้ำมะละกอ เพราะช่วยต้านมะเร็งได้ แต่ไม่ควรดื่มน้ำส้มเพราะทำให้ย่อยยาก

จากเว็บบอร์ด Thaimiss.com ครับ

ให้สารอาหารกับผิวหน้าและร่างกาย เพื่อคืนความอ่อนเยาว์


ให้สารอาหารกับผิวหน้าและร่างกาย เพื่อคืนความอ่อนเยาว์

ริ้วรอยบนผิวหนังของมนุษย์นั้นเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ รวมถึงลักษณะทางพันธุกรรมด้วย การผลิต stem cell ที่ไม่เพียงพอต่อการซ่อมแซมและทดแทนของเนื้อเยื่อ การถูกทำลายด้วยปฎิกิริยาทางเคมีและการเปลี่ยนแปลงทางชีวเคมี แต่การรับประทานอาหารที่เป็นผลไม้มากๆ ผัก และสารอาหารอื่นๆ ที่มีคุณค่าทางอาหาร และรับประทานอาหารเสริม จะพบว่ามีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นอย่างช้าๆ ซึ่งเป็นการบำรุงผิวเราไปด้วยในตัว ดังนั้นเมื่อเวลาผ่านไปผิวก็ยังคงเนียนเรียบและไม่มีริ้วรอย
ในขณะที่อายุมากขึ้น สารต่างๆ ในร่างกาย เช่น DHEA และ Alpha Lipoic Acid ก็จะลดลงอย่างต่อเนื่องและเห็นได้ชัด ผลที่ได้ก็คือ ความสมดุลที่ช่วยให้ร่างกายอ่อนเยาว์ก็จะลดลง และเร่งให้แก่เร็วขึ้น การเปลี่ยนแปลงอาหารการกินและการรับประทานอาหารเสริมนั้นก็เพื่อคงความสมดุลให้กับร่างกายที่เคยสร้างความอ่อนเยาว์ และความมีสุขภาพดีให้คงอยู่ต่อไป กินอะไรก็ได้อย่างนั้น และรวมถึงผิวพรรณของเราด้วย

รอยเหี่ยว รอยย่น รอยตีนกาเกิดขึ้นจากอะไร

รอยเหี่ยว รอยย่น รอยตีนกาเกิดขึ้นจากอะไร
สาเหตุของรอยเหี่ยวรอยย่นทั้งหลายแบ่งง่ายๆได้ 2 ประการ

1) ปัจจัยที่เกิดจากภายในตัวของคุณเอง ซึ่งได้แก่

-อายุมากขึ้น ต่อมเหงื่อและต่อมไขมันก็ลดขนาดลง ผลิตน้ำให้ความชุ่มชื้นกับเซล และป้องกันน้ำระเหยออกจากเซลได้น้อยลง

-supporting collagen และ elastic fiber มันเสื่อมไปตามวัย ทำให้ผิวเหี่ยวลง รวมถึงอนุมูลอิสระ หรือโมเลกุลของออกซิเจนที่ไม่เสถียรทำให้เซลผิวหนังเสื่อมลงและเกิดริ้วรอย

-ฮอร์โมน

-กรรมพันธุ์ ลองสังเกตดูว่าถ้าพ่อแม่ของคุณมีริ้วรอยง่ายๆ คุณก็ดูเหมือนจะมีริ้วรอยก่อนวัยง่ายตามไปด้วย

วันศุกร์ที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2552

น้ำทับทิม



ทุกท่านคงเคยเห็นลูก ทับทิมกันแล้ว เป็นผลไม้ที่สวยงามและมีกลิ่นหอมมาก ทับทิมสามารถปลูกได้ในประเทศไทย แต่ที่แท้จริงเป็นผลไม้ที่มีต้นกำเนิดมาจากเปอร์เซีย (ประเทศอิหร่านในปัจจุบัน) และมีแถบอินเดียตอนเหนือบริเวณเทือกเขาหิมาลัย ในเมืองไทย ทับทิมดูจะเป็นผลไม้ที่ศักดิ์สิทธิ์ และเป็นที่นิยมนำไปถวายแด่พระแม่กวนอิม ในประวัติศาสตร์พบว่าได้มีการนำทับทิมมาทำเป็นยารักษาโรคตั้งแต่ 8,000 ปีมาแล้ว ในประเทศเปอร์เซียโบราณมีความเชื่อว่า คุณค่าทางอาหารทุกชนิดที่มีอยู่ในผลไม้ต่างๆ นั้น รวมกันอยู่ในทับทิม ทับทิมเป็นผลไม้ที่ได้รับการเพาะปลูกอย่างแพร่หลาย โดยมีการใช้ทับทิมเป็นสัญลักษณ์ของผลไม้ ถือว่าเป็นผลไม้จากสวรรค์หรือเป็นของขวัญจากพระเจ้า ทับทิมในตำราแพทย์สมัยโบราณ ในผลทับทิมมีวิตามินมากมายหลายชนิด รวมทั้งแมกนีเซียมและแคลเซี่ยม ซึ่งมีประโยชน์ต่อระบบฟอกโลหิต และ ระบบการหมุนเวียนในร่างกาย ในตำราแพทย์โบราณของเปอร์เซีย (ซึ่งถือว่าเป็นต้นตำรับของวิชาแพทย์ตะวันตกในปัจจุบัน) ระบุว่าทับทิมมีประโยชน์ดังต่อไปนี้

ตับนั้นสำคัญไฉน


ตับ เป็นอวัยวะสำคัญของร่างกาย เนื่องจากมีหน้าที่สำคัญในการขจัดสารพิษออกจากร่างกาย โดยมีตำแหน่งอยู่บริเวณช่องท้องด้านขวา หนักประมาณ 4 ปอนด์ ลักษณะของตับจะเป็นเหมือนฟองน้ำซึ่งมีรูพรุนภายในจำนวนมากและภายในช่องว่างเหล่านั้นจะมีเลือดบรรจุอยู่ สำหรับเส้นเลือดที่มาเลี้ยงตับ จะมาจาก 2 แหล่งด้วยกัน แหล่งแรกเป็นเส้นเลือดแดงที่มาจากหัวใจ แหล่งที่สองเป็นเส้นเลือดดำที่มาจากบริเวณลำไส้ ซึ่งจะนำสารอาหาร ตลอดจนสารพิษต่างๆมายังตับ ก่อนที่จะไปยังส่วนอื่นของร่างกาย ตับจึงเป็นด่านแรกที่จะรับมือกับสารพิษเหล่านั้นโดยตร

วันพุธที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2552

Selenium ซีลีเนียม คืออะไรหนอ

ซีลีเนียม (SELENIUM)
ซีลีเนียม เป็นเกลือแร่ส่วนน้อยที่สำคัญต่อร่างกาย ถึงแม้จะพบในร่างกายเพียงเล็กน้อยก็ตาม แต่ ซีลีเนียม มีความสัมพันธ์กับการปฏิบัติหน้าที่ของวิตามินอี อาหารที่มี ซีลีเนียม มากที่สุดได้แก่ บริวเวอร์ยีสต์ เครื่องใน กล้ามเนื้อสัตว์ ปลา หอย ข้าวต่างๆที่ยังไม่ขัดสี ซีเรียล และผลิตภัณฑ์ นม นอกจากนี้ได้จากกระเทียม เห็ด บรอคโคลี่ หัวหอม มะเขือเทศ สัตว์ปีก ไข่ และอาหารทะเลต่างๆ บทบาทของ ซีลีเนียม เป็นส่วนประกอบของน้ำย่อยกลูทาไทโอน เปอร์ออกซิเดส ( glutathione peroxidase ) ซึ่งกระตุ้นการกำจัดไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ และออแกนิคเปอร์ออกไซด์ที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของกรดไขมันต่างๆโดยทำ งานอย่างใกล้ชิดกับวิตามินอีในการป้องกันเนื้อเยื่อถูกทำลายโดยสารเปอร์ ออกไซด์จากไขมัน โดยวิตามินอีทำหน้าที่ป้องกันการเกิดสารเปอร์ออกไซด์ ในขณะที่ ซีลีเนียม ทำหน้าที่กำจัดสารเปอร์ออกไซด์ที่เกิดขึ้นให้หมดไป และ ทำงานร่วมกับวิตามินอี เสริมฤทธิ์ในการปฏิบัติงานของวิตามินอีรักษาเนื้อเยื่อต่างๆ และชะลอการแก่ตายของเซลล์ตามธรรมชาติป้องกันการแก่ก่อน การขาด ซีลีเนียม จะนำไปสู่การแก่ก่อนกำหนด ทั้งนี้เพราะว่า ซีลีเนียม ช่วยรักษาความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อการได้รับ ซีลีเนียม ปริมาณสูงๆ เป็นมิลลิกรัมทุกวันทำให้เกิดเป็นพิษได้ เพียง 5 มิลลิกรัม สามารถทำให้เกิดอาการ อาเจียน ท้องร่วง สูญเสียผม และเล็บ เกิดเป็นแผลที่ผิวหนัง และระบบประสาท บางคนรับประทาน ซีลีเนียม มากๆ เพราะคิดว่าสามารถป้องกันโรคมะเร็งได้ ซึ่งเป็นการทดลองในสัตว์ แต่ในคนยังไม่มีหลักฐานยืนยันแน่ชัด

วันจันทร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2552

ใช้กิฟฟารีนต่างยังไงกับสินค้าทั่วไป

แต่ก่อนผมคนหนึ่งละที่ง่ายๆใช้อะไรก็ได้คิดว่าชื้อของใช้ที่ไหนก็เมือนกันราคาก็ขึ้นอยู่กับคุณภาพ เดือนหนึ่งต้องจ่ายค่าชื้อของใช้ที่จำเป็นต่อการดำรงค์ชีวิตในสังคมเมืองกรุงก็หลายตังค์อยู่ พอได้มารู้จักกับกิฟฟารีนถึงได้รู้ว่า มันต่าง ต่างกันงัยละ
1.ราคา พอๆกันกับสินค้าทั่วไปตามท้องตลาด(อันนี้จริงๆ) คือไม่ว่าคุณจะอยู่ในฐานะใหนก็ตามก็สามารถซื้อสินค้ากิฟฟารีนใช้ได้
2.คุณภาพ สินค้ากิฟฟารีนเป็นสินค้าที่มีคุณภาพที่มีรางวัลการันตี มากมาย ดูที่นี่ครับ
3.ที่สำคัญ (อันนี้และที่น่าภูมิใจ)เป็นสินค้าของคนไทยที่ส่งออกไปขายกว่า30ประเทศทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น เกาหลี ออสเตรเลีย เยอรมนี สหรัฐอเมริกา อังกฤษ และญี่ปุ่น เป็นต้น

4.สินค้าตามท้องตลาดทั่วไปคุณชื้อมาใช้หมดก็ชื้อไหม่ไม่ได้อะไรเลย ซื้อสินค้ากิฟฟารีนได้ส่วนลด ได้เงินเปอร์เซ็นคืนตามตำแหน่ง แถมมีประกันอุบัติเหตุให้อีก และอื่นๆมากมาย

สินค้าทั่วไปซื้อใช้ใครรวย แน่นอน เจ้าของบริษัทรวย ตัวแทนจำหน่ายรวย คนซื้อจนเหมือนเดิม ง่ายๆให้เข้าใจ
สินค้าทั่วไป 100%บาท จากโรงงาน 40% +ค่าขนส่ง ตัวแทนจำหน่าย 60% เป็น =ผู้บริโภค 100% คนที่มีรายได้จากการขายสินค้าชนิดนี้ ก็คือ เจ้าของ ห้าง (ถ้าเจ้าของสินค้าหรือเจ้าของห้างไม่ใช่คนไทยคุณคิดว่าเงินมันยังจะเหลืออยู่เมืองไทยกี่ตังค์)

สินค้ากิฟฟารีน 100% จากโรงงาน 40% +เครื่อข่าย 60%(สมาชิกลด 25% ปันผลสมาชิก 10-25% )= ผู้บริโภค 100% คนที่มีรายได้จากขายสินค้าชนิดนี้ คือ คนไทย

ถ้าคนไทยมีรายได้มากขึ้นจากจารเป็นสมาชิกกิฟฟารีนแม้จะไม่มากแต่นั่นหมายถึงประเทศไทยคนไทย

ถ้าอยากทราบรายละเอียดมากกว่านีก็ลองติดต่อสมาชิกกิฟฟารีน หรือศูนย์กิฟฟารีนทุกแห่งนะครับ หรือ e-mail:msiriboon227@hotmail.com

ชาเขียว Green Tea


ชาเขียว ((ญี่ปุ่น: 緑茶 ryokucha), จีน: 绿茶 - พินอิน: lǜchá), อังกฤษ: green tea) เป็นชาที่เก็บเกี่ยวจากพืชในตระกูล Camellia sinensis (เช่นเดียวกับ ชาขาว ชาดำ และชาอู่หลง ชาที่ไม่ผ่านการหมัก ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพและมีคุณสมบัติในการต้านทานโรคได้นานาชนิดจึงเป็นที่นิยมของคนส่วนใหญ่ น้ำชาจะเป็นสีเขียวหรือเหลืองอมเขียว มีรสฝาดไม่มีกลิ่น แต่จะมีการแต่งกลิ่นเผื่อให้เกิดความน่ารับประทานมากขึ้น

วันเสาร์ที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2552

กาแฟ coffee


สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มกาแฟไม่ควรพลาดอ่านบทความดังต่อไปนี้ ผมคนหนึ่งที่ไม่สามารถหยุดหรือเลิกได้แน่นอนในชีวิตนี้(ตายเมื่อไหร่หยุดเมื่อนั้น อันนี้แน่นอน) แล้วเอสเปรสโซมันต่างกันไหงกับคาปูชิโนมันก็กาแฟเหมือนกันลองมาทำความรู้จักกับกาแฟละแบบก่อนครับ

วันศุกร์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2552

PA++

PA หมาย ถึง Protection Grade of UVA หรือระดับการป้องกันแสง UV-A
มีอยู่ 3 ระดับ คือ PA+ , PA++ และ PA+++ โดยที่ PA+++ มีค่าการป้องกันสูงที่สุด สามารถป้องกัน
แสงแดดที่หนาแน่นได้มากที่สุด 8-12 เท่า อย่างไรก็ตาม ราคาก็จะสูงกว่าครีมกันแดดค่า PA ที่ต่ำลงมา
PA+ นั้นเหมาะกับการป้องกันทั่วๆไป ส่วนผู้ที่ต้องทำกิจกรรมกลางแจ้ง ควรใช้ครีมกันแดดที่มี ระดับการป้องกัน PA++ ขึ้นไป

อ้า..... ทราบแล้วใช่ไหมคะว่าค่า SPF ยิ่งมาก ก็ไม่ได้ดีเสมอไปนะจ้ะ
ยิ่งค่า SPF มาก ก็ยิ่งกันแดดได้นานยิ่งขึ้น (ถ้่า SPF130 คงกันแดดไปยันเที่ยงคืนเลยละมั่งเนี่ย >.<)
ในทางกลับกัน ค่า PA กลับสำคัญ เพราะเป็นค่าแสดงความทนต่อความหนาแน่นของแสงแดด ยิ่งมี
ค่า + มาก ก็ยิ่งดีนะเนี่ย (UV-A เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ผิวแก่ก่อนวัย เกิดริ้วรอย ฟ้า กระ และที่
สำคัญ "ดำ" ด้วยนะคะจะบอกให้)

วันพฤหัสบดีที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2552

WHAT'S SPF

SPF คือ (Sun Protection Factor)หรือแปลเป็นไทยว่า ค่าการป้องกันแสงแดด ถ้า เคยตากแดดแล้วผิวไหม้แดง ในเวลา 15 นาที หากทายากันแดดที่มี SPF= 6 ผิวจะไหม้ในเวลาเป็น 6 เท่าคือ 90 นาที (6x15=90) ถ้าค่า SPF= 8 ผิวจะไหม้ในเวลา 2 ชั่วโมง (8x15=120)

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันได้มีคำนิยามใหม่ของค่า SPF (Sun Protection Factor) โดยใช้สูตรสำหรับหาค่า SPF คือ

SPF = MED บริเวณที่ทายากันแดด / MED บริเวณที่ไม่ได้ทายากันแดด